Thưa Quý vị, sở dĩ Loan thực hiện CD “Vẫn Thương Màu Áo Trận” là để tưởng niệm đến tất cả những ngườI lính VNCH đã hy sinh cho chúng ta có được sự hiện hữu tốt đẹp hôm nay trên xứ lạ quê người. Có rất nhiều bản nhạc, bài thơ nói về đời Lính. Tuy nhiên, theo Loan nghĩ thì có vẻ bóng bẩy và văn hoa quá. Thật ra đời lính phải luôn luôn đối đầu với những gian nan vất vả, mà ít được ai nhắc đến. “Tay ghì súng, nghe mùi tang tóc đâu đây! Trong tâm khảm của người lính luôn mong ước hậu phương được yên vui, mọi người dân có được những bữa cơm, giấc ngủ thật bình yên không bị quấy nhiễu bởi đạn pháo của quân thù. Để rồi những ngày dạo phố cùng người yêu bé bỏng không còn bị giới hạn vì giờ giới nghiêm. Niềm tâm sự của người lính quả thật rất đơn sơ!
KHÁCH THĂM VIẾNG
100,000

Nữ Ca Sĩ Mai Loan Là Người Yêu Của Lính

18/04/20171:28 SA(Xem: 12209)
Trong một dịp tình cờ chúng tôi đến nhà huynh trưởng Hoàng Khiên(k24) là Hội phó Nội Vụ Hội Cựu SV/SQ/TB/TĐ Saint Louis, chúng tôi được xem đặc san KBC Hải Ngoại thấy có phần quảng cáo về nữ ca sĩ Thanh Loan phát hành diã CD ‘’Vẫn Thương Màu Áo Trận’’, chúng tôi liền gợi ý với Huynh Trưởng Khiên, nếu kỳ này Hội Thủ Đức Saint Louis có tổ chức Đêm nhạc gây quỹ cho thương phế binh QL/VNCH xin đề nghị mời ca sĩ Thanh Loan về giúp vui cho chương trình văn nghệ, moị người đều đồng ý, nhất là Huynh Trưởng Khiên đã ‘‘mê’’cô ca sĩ này và anh ta đã cho chúng tôi nghe thử dỉa ‘‘Vẫn thương màu áo trận’’, vì cô ta chỉ chuyên hát những bản nhạc về lính... Sau đó chúng tôi liền gửi email và nói ý muốn mởi Thanh Loan sang giúp vui cho chương trình yểm trợ thương phế binh QL/VNCH sẽ dư định tổ chức vào cuối tháng 5.

Thanh Loan đồng ý và liền đó cô đã có nhã ý gởi tặng các anh Hội Thủ Đức Saint Louìs mỗi người một dĩa nhạc Vẫn Thương Màu Áo Trận nhân dịp kỷ niệm một năm thành lập Hội vào ngày 5/3/2006.

Nhân tờ đặc san của Hội Thủ Đức sắp phát hành vời chủ đề Nhớ Người Thương Phế Binh QL/VNCH chúng tôi liền làm một cuộc phỏng vấn nữ ca si Thanh Loan:

1.PV: Được biết Thanh Loan là dòng giõi dân ‘‘Kaki’’ thân phụ của Thanh Loan là cựu sĩ Quan khóa 3 trường Vỏ Bi Đà Lạt các anh chú bác cũng đều là lính, và TL thời ấu thơ đã sống ở miền Thuỳ Dương cát trắng ,thời gian thân phụ cô phục vụ ở quân trường Đồng Đế (Nha Trang) vậy xin hỏi TL thời còn là nữ sinh TL nhìn nhũng ngưòi lính QL/VNCH nói chung và các anh chàng có gắn ‘‘hai con cá vàng ’’ trên vai nói riêng, TL nghĩ gì về những ngưòi lính chiến đó, và nhất là TL có muốn sau này mình sẽ là người yêu của lính không?

TL trả lời : Hình ảnh cuả ngưòi Lính đã khắc sâu vào tâm thức của Loan như là một chất keo gắn chặt giữa hình ảnh hào hùng , sự hy sinh cao cả cùng với niềm thương xót vô biên. Vì thế hệ khác nhau nên Loan không có cơ hội được làm người yêu của lính , mà chỉ là người con, người cháu và xa hơn một chút là ‘‘ cô em bé nhỏ ’’ của lính mà thôi . Niềm mơ ước được làm người yêu của lính đã có lúc là hiện thực chưa? Điều này Loan xin dấu để mấy anh tìm hiểu nhé !

2.PV:Động cơ nguyên do nào đã thúc đảy TL thích làm ‘’ người yêu của lính’’ và hát nhạc lính,trong khi người lính đã bị (trói tay bẻ súng) sau ngày 30-4

TL trả lời: Người Lính Việt Nam Cộng Hòa tuy đã giã từ vũ khí nhưng trong lòng của họ luôn luôn hướng đến những mục đích cao cả cho quê hương đất nước . Hơn 20 năm xả thân trong gian lao chinh chiến, rồi khi cuộc chiến tàn họ phải chịu đựng những năm tháng oan ngiệt trong các trại tù. Họ rất xứng đáng là nhũng đứa con ưu tú của nòi giống Việt. Họ là ân nhân của toàn dân, Loan nghĩ rằng người tình có khi quên được, nhưng mà người ân thì mình khó mà phụ bạc.

3.PV: TL có cảm nghĩ gì về những người lính đã mất một phần thân thể hiện giờ đang bị bỏ quên tại quê nhà VN. Đó là các anh em Thưong Phế Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

T L trả lời: Những người bất hạnh này đã gánh chịu một phần lớn niềm bất hạnh của dân tộc. Họ đã bị bỏ lại đằng sau nơi ranh giới của quân thù . Trong họ có những người đã mất gần toàn bộ những phần thân thể . Không có niềm đau nào xót xa bằng . Nhưng cũng không có niềm hãnh diện nào lớn hơn, vì sự hy sinh của họ hôm nay là ngọn đuốc cho thế hệ mai sau nhưng nẻo đi đường về của lương tri và lý tưởng , cho sự tồn vong của Dân Tộc Việt Nam.

4.PV: Cho đến giờ này sau hơn 30 năm TL ‘‘vẫn còn thương màu áo trận’’,trong khi đa số giới trẻ chẳng hiểu gì về lính ,tại sao TL thương lính‘’dai như vậy’’

TL trả lời: Mỗi thế hệ của đời người thưòng trôi qua một cách mau chóng . Có những thứ mình muốn lưu lại, mà rồi sau một thời gian cũng bị xoá nhòa đi. Riêng có một thứ Loan thấy canh cánh bên lòng, đó là những ân tình của người Lính VNCH đối vời người dân . Do đó ‘’dai hay không dai’’đâu chỉ là lớp da bên ngoài, mà chính là cái nội tâm trong trái tim của người em gái hậu phương đã trót yêu đời Lính.

5.PV:Hội Cựu SV/SQ/TB/TĐ Saint Louis lần đầu tiên tổ chức một chương trình Văn Nghệ để yểm trợ cho các anh em TPB/QLVNCH vào ngày 4 tháng 6, 2006. TL có nhửng cảm tưởng gì khi Hội Thủ Đức Saint Louis tổ chức chương trình này.

TL trả lời: Đây là nghĩa cử cao đẹp nhất của câu Huynh Đệ Chi Binh, tình đồng đội, đồng môn, đồng chiến tuyến. Hội Cựu SV/SQ/TB/TĐ Saint Louis lần đàu tiên tổ chức chương trình văn nghệ yểm trợ cho các anh em Thương Phế Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hóa ngày 4 tháng 6 sắp tới đây nói lên truyền thống thuỷ chung nhất của những người mang tên Lính.

6.PV: Câu hỏi sau cùng chúng tôi muốn hỏi TL, trong khi TL đi hát xa, qua hết tất cả các tiểu bang để phục vụ cho Cộng Đồng Việt Nam , ai ở nhà để ‘‘coi sóc gia đình’’

TL trả lời: Trong những chuyến lưu diễn xa ở các tiểu bang để phục vụ Cộng Đồng Việt nam Loan cố gắng thu xếp công việc nhà, các cháu nay đã lớn, có bà ngoại các cháu take care phụ Loan. Những lần đi xa như vậy tuy mệt, tuy nhớ gia đình nhưng Loan vẫn cảm thấy phấn khởi, yêu đời vì Loan đã thực hiện được những gì hằng mơ ước bấy lâu nay. Đem lời ca tiếng hát của mình để xoa dịu đi những nỗi niềm mất mát của người Lính, vì đời Lính với Loan là ‘’duyên nợ’’ là ‘’ân tình’’ không sao trả được...

Cám ơn TL đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn lý thú này. Chúc TL sẽ mãi tươi trẻ và hát hay để đem tiếng hát này đến các anh lính chiến VNCH ở hài ngoại như một em gái hậu phương đến các anh chiến sĩ nơi những tiền đồn heo hút hoặc các anh thương bệnh binh tại những Quân.Y Viện xa xưa...
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn