Thưa Quý vị, sở dĩ Loan thực hiện CD “Vẫn Thương Màu Áo Trận” là để tưởng niệm đến tất cả những ngườI lính VNCH đã hy sinh cho chúng ta có được sự hiện hữu tốt đẹp hôm nay trên xứ lạ quê người. Có rất nhiều bản nhạc, bài thơ nói về đời Lính. Tuy nhiên, theo Loan nghĩ thì có vẻ bóng bẩy và văn hoa quá. Thật ra đời lính phải luôn luôn đối đầu với những gian nan vất vả, mà ít được ai nhắc đến. “Tay ghì súng, nghe mùi tang tóc đâu đây! Trong tâm khảm của người lính luôn mong ước hậu phương được yên vui, mọi người dân có được những bữa cơm, giấc ngủ thật bình yên không bị quấy nhiễu bởi đạn pháo của quân thù. Để rồi những ngày dạo phố cùng người yêu bé bỏng không còn bị giới hạn vì giờ giới nghiêm. Niềm tâm sự của người lính quả thật rất đơn sơ!
KHÁCH THĂM VIẾNG
100,952

Ca Sĩ Mai Loan, " Người Nghệ Sĩ Thật Đáng Yêu "(+Audio)

19/04/201712:39 SA(Xem: 10582)
Mai Loan

Từ CD nhạc

“Vẫn Thương Mầu Áo Trận”, “Gửi Anh Người Lính Ngày Xưa

Cho đến CD đọc truyện

“Một Thời Binh Lửa I & II” và “Những Cánh Thư Thời Loạn I & II”

Thanh Loan,

người nghệ sĩ bé nhỏ của miền thung lũng Hoa Vàng đã làm được những gì đối với những người chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ?

Đi hát, đi làm văn nghệ hay thực hiện những buổi nhạc chủ đề trên làn sóng của đài phát thanh địa phương là những điều thích thú nhất của Thanh Loan…Tuy nhiên, đối tượng của mỗi sự việc vẫn có điều khác biệt và nhất là cảm xúc của bản thân qua những bước đường phục vụ tha nhân.

Có lẽ vì dòng máu Lính của thân phụ truyền lại nên hễ có bài hát nào hay bất cứ câu chuyện nào dính liếu đến người Lính, lẽ dĩ nhiên là người lính VNCH thì Loan nhất quyết phải thực hiện thành những tác phẩm có giá trị, không phải để trưng bày trong những cửa tiệm nhạc mà phải làm sao để thấm sâu vào lòng người và giá trị phải vượt lên cả không gian lẫn thời gian .

Một điều thật ngạc nhiên là đã có một số thanh niên rất trẻ đòi mua những sản phẩm này, đúng ra phải là các bậc trưởng bối, hoặc những người gắn bó với đời Lính…

Thời gian quả không chờ ai, “Vẫn Thương Màu Áo Trận” vừa tròn 6 tuổi. Với những khích lệ của bạn bè của các bậc cha anh trong QLVNCH "Vẫn Thương Màu Áo Trận”  đã được ra đời trong một buổi chiều thật êm đềm nơi thung lũng Hoa Vàng, tháng 8 năm 2005.

Để rồi những năm kế tiếp con chim nhỏ bé lại được dịp tung bay khắp nơi, từ Hạ Uy Di đến đồi núi Colorado, đến Washington DC… những nơi mà lòng người vẫn còn tơ vương với Lính.

Thế rồi “Gửi Anh Người Lính Ngày Xưa” được ra đời, có chuẩn bị hơn, có sự yểm trợ và lòng thương mến của các cựu quân nhân VNCH, cộng thêm với lối hòa âm phong phú mới lạ của nhạc sĩ Quốc Toản, cựu nhạc sĩ của ban Quân Nhạc VNCH nên những bài ca nghe rất là Lính.

Trong một chuyến đi lưu diễn tại thành phố Saint Louis, Missouri, Loan được gặp anh Nguyễn Hữu Chế hội Thủ Đức từ Michigan qua tham dự ngày gây quĩ cho Thương Phế Binh QLVNCH.

Sau đó Loan đã được anh Chế mời qua hát cho

“Đại Hội Tuyên Dương Cờ Vàng” tại Michigan.

Đây quả là một cơ duyên để CD đọc truyện “Một Thời Binh Lửa I & II”  được thành hình và ra đời vì anh Chế chính là tác giả của những thiên hồi ký đ ã nh ờ Loan

thực hiện những CD này.

“Võ ĐắcTrong Biển Lửa” nói lên sức chiến đâú can trường của người lính VNCH

“Đồng Nai Dậy Sóng “ chính là tình Dân Quân Cá Nước

“Người Ở Lại Định Quán” gương hy sinh cao cả cuả người lính VNCH

Và sau cùng là

“Lui Binh” cuộc triệt thoái đầymáu và nước mắt trong giờ thứ 25 của lịch sử, nói lên tư cách chiến đấu của người chiến sĩ QLVNCH.

Trong đêm nhạc chủ đề nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6 một nữ thính giả đã tâm sự “ Tôi nghe Một Thời Binh Lửa mà chết trân, cảm nhận được sự hy sinh cao cả của người lính Việt Nam Cộng Hòa và niềm xúc động làm tôi rưng nước mắt…Đây chính là niềm khích lệ lớn lao nhất của đời Loan, bức thông điệp của người lính đã làm rung động lòng người dân.

Chính những động lực này đã khiến cho Thanh Loan can đảm hơn vì thế mà

“Những Cánh Thư Thời Loạn I & II” được ra đời, nhẹ nhàng hơn vì đây là những tâm tư, nổi niềm của người lính được gói gém qua những lá thư tình xen lẫn những bài ca đầy luyến nhớ, lần này thì có giọng ca nam để cân bằng cảm xúc của người nghe.

Tất cả những gì mà Loan thực hiện là để chân thành tri ân những người chiến sĩ VNCH đã đóng góp xương máu cho miền Nam tự do thân yêu…giờ đây những người lính già xa quê hương đang sống trong thầm lặng, khắc khoải nơi xứ người, một số mang thương tật sống trong cảnh lầm than trên quê nhà.

Vì thế những CD mà Loan thực hiện không ngoài mục đích chia sẽ ít nhiều niền đau của dân tộc, lưu lại cho mai sau một số dữ liệu có giá trị của một thời chinh chiến, những thế hệ tiếp nối sẽ hiểu được công lao hy sinh xương máu của người lính Việt Nam Cộng Hòa đã một thời chiến đấu bảo vệ quê hương.

Bắc Cali 1/1/2011,

Ngô Thư Sinh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn